Uncategorized

สุดยอดนักเรียนสู้ชีวิต!! “น้องต๋อง” ปวช. กตัญญู เลี้ยงดูยายส่งตัวเรียน..จู่ๆ แม่อุ้มน้อง ต่างพ่อมาให้เลี้ยงอีกคน….

เป็นเรื่องที่ถูกแชร์กันไปอย่างมาก สำหรับ น้องต๋อง หรือ นายนพรัตน์ จักรมา หรือ วัย 16 ปี หนุ่มนักเรียน ปวช.ปี 1 ของวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร (บ้านบ่อ) ที่นอกจากจะต้องทำงานเพื่อส่งตัวเองเรียนแล้ว ยังต้องเป็นเสาหลักของบ้าน เลี้ยงดูคุณยาย และน้องทารกวัย 8 เดือน ที่แม่นำมาฝากเลี้ยงอีกด้วย

โดยสภาพบ้านของน้องต๋อง ที่อาศัยอยู่กับยายและน้องชายวัย 8 เดือนนั้น เป็นบ้านเก่าชำรุดทรุดโทรม โอนเอนไม่แข็งแรง หลังคามุงด้วยสังกะสีและตับจาก พอกันแดดกันฝนได้บ้าง

น้องต๋อง เล่าว่า ขณะนี้ตนเองกำลังเรียนอยู่ในระดับชั้น ปวช.ปี 1 สาขาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 98 หมู่ที่ 6 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร กับนางยุพา วรรณกี้ ผู้เป็นยาย อายุ 65 ปี และเด็กชายภาคิน เวียงสันเทียะ อายุ 8 เดือน เป็นน้องชายต่างบิดา โดยตนเองนั้นได้ออกหางานทำเป็นรายได้พิเศษตั้งแต่เมื่อ 3 ปีที่แล้ว

ต่อมาเมื่อประมาณต้นปีนี้ แม่ได้เอาน้องชายมาให้ยายเลี้ยงดูอีกคน ตนจึงต้องหางานพิเศษทำเพิ่ม เพื่อหาเงินมาซื้อนมให้น้อง จึงไปรับจ้างที่ร้านขายหมูกระทะทุกวันหลังเลิกเรียน เมื่อเสร็จจากร้านหมูกะทะตอนประมาณ 4 ทุ่ม ก็จะกลับเข้าบ้านดูน้อง ดูยาย ทำการบ้าน แล้วก็อาบน้ำนอน พอเช้าก็จะดูแลน้อง ทำความสะอาดเสื้อผ้า อาบน้ำให้น้องก่อน จากนั้นจึงจะแต่งตัวไปโรงเรียน

ด้านคุณยายยุพา เล่าว่า ได้เลี้ยงดูน้องต๋องมาตั้งแต่อายุประมาณ 1 ขวบ หลังจากที่พ่อกับแม่ของเด็กแยกทางกัน และก็ไม่เคยมีใครกลับมาเหลียวแลน้องต๋องอีกเลย ซึ่งในอดีตยายพอทำงานได้บ้าง ทางครอบครัวแม้จะยากจนแต่ก็ไม่ค่อยเดือดร้อนอะไรมากนัก จนยายอายุมากขึ้น ก็หันไปเย็บตับจากขายมีรายได้วัน 70 – 100 บาท ส่วนน้องต๋องก็ออกหางานทำเป็นรายได้พิเศษในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ เงินที่ได้มาก็จะเอามาให้ยายเก็บไว้ ซื้ออาหาร ยารักษาโรค และเรียนหนังสือ

กระทั่งเมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว แม่ของน้องต๋องกลับมาที่บ้านอีกครั้ง หลังจากที่หายไปนานหลายปี แต่การกลับมาคราวนี้ก็ได้อุ้มน้องพอร์ต น้องชายต่างบิดาของน้องต๋อง กลับมาทิ้งไว้ให้ยายเลี้ยง ซึ่งทีแรกก็บอกว่าจะส่งเงินเป็นค่านมมาให้ทุกเดือน แต่ก็ส่งมาให้แค่สองครั้งแล้วก็หายไป โทรศัพท์ไปหาแต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก ตนก็ต้องเลี้ยงดูเรื่อยมา ส่วนน้องต๋องเองก็ต้องหางานทำมากขึ้น เงินที่ตั้งใจว่าจะเก็บไว้สำหรับใช้ซื้ออุปกรณ์การเรียน ก็ต้องเอาออกมาซื้อนมให้น้องชาย ซึ่งน้องพอร์ตก็ต้องกินนมแบบพิเศษ ไม่สามารถกินนมผง นมวัวแบบทั่วไปได้ เพราะแพ้นมวัว เมื่อทานเข้าไปแล้วจะเกิดอาการคัน แล้วเด็กก็จะเอามือไปเกา จนเกิดเป็นแผลพุพอง โดยนมแบบพิเศษนั้นก็จะมีราคาแพงกว่านมปกติทั่วไป ทำให้เป็นรายจ่ายที่น้องต๋องต้องดูแล เพิ่มขึ้น

 

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือนายนพรัตน์ จักรมา หรือ น้องต๋อง อายุ 16 ปี พร้อมกับ คุณยายยุพา วรรณกี้ อายุ 65 ปี และเด็กชายภาคิน หรือน้องพอร์ต เวียงสันเทียะ อายุ 8 เดือนสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 062 – 4610028 หรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร หมายเลข 986 – 1 – 21375 – 9 นายนพรัตน์ จักรมา

(ที่มา khaosod.co.th)

Most Popular

To Top