Uncategorized

แชร์ความรู้.. โดนเพื่อนด่า.. บนเฟซบุ๊ก.. สามารถฟ้องร้องเป็นคดีได้.. โดยทำตามวิธีนี้.. อ่านจบสามารถทำตามได้เลย.. สั้นๆ

เฟซบุ๊ก ยุทธพล ศรีสมพงษ์ (ตะลึงกรุง จอนนี่มือปราบ) ได้มีการโพสต์ข้อความ ล่าสุดว่า ผมเอาความรู้มาฝากครับ

Facebook ไม่ใช่เวทีที่จะด่าใครหรือให้ใครมาด่าเราฟรีๆ…

การฟ้องคดี เมื่อโดนด่าบน Facebook

Sponsors

โดยปกติ เมื่อพบเจอคนที่ใช้คำหยาบ เราสามารถลบเพื่อนออก บล็อก หรือรายงานความประพฤติมิชอบไปยังระบบได้

แต่ถ้าเราเป็นฝ่ายโดนด่า จนเกิดความเสียหายแก่ชื่อเสียง นอกจากจะใช้วิธีดังกล่าวแล้ว สามารถใช้วิธีทางกฏหมายเพื่อเอาผิดกับผู้ที่ด่าหรือใส่ร้ายเราได้

ดังนั้นพึงระลึกว่า Facebook ไม่ใช่เวทีด่าฟรี หากผู้เสียหายมีหลักฐานที่ชัดเจนก็สามารถเอาผิดได้ ซึ่งคดีในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เพียงแต่บนเว็บ Facebook นั้นไม่ค่อยเห็นกันเท่าไหร่ …แต่การเอาผิดบน Facebook นั้นอาจจะง่ายกว่าเว็บไหน ๆ เพราะหลายคนมีตัวตนชัดเจน รู้ว่าใครเป็นใคร

ความผิดที่จะฟ้องได้

คดีหมิ่นประมาท

มาตรา ๓๒๘

Sponsors

ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณา ด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ ทำให้ปรากฏด้วยวิธีใด ๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินสองปีและปรับไม่เกินสองแสนบาท

ดังนั้น ถ้าถูกใครด่า หรือใส่ร้ายผ่าน Facebook ก็ฟ้องดำเนินคดีด้วยกฏหมายมาตรานี้ได้ มีโทษ คือ จำคุกไม่เกินสองปีและปรับไม่เกินสองแสนบาท

การบันทึกหลักฐาน

๑. ใช้โปรแกรมจับภาพหน้าจอ ถ่ายภาพส่วนที่เป็นข้อความหมิ่นประมาท และบันทึกไว้ทั้งหน้า Facebook ด้วย

๒. ใช้โปรแกรมถ่ายภาพหน้าจอเป็นวิดีโอบันทึกไว้ หรือ ใช้กล้องที่ถ่ายวิดีโอได้ บันทึกภาพในขั้นตอนการเปิด Facebook และคลิ๊กเข้าไปดูข้อความหมิ่นประมาท …เพื่อลบข้อครหาว่าหลักฐานเป็นภาพตัดต่อ (เพราะการหลักฐานเท็จ ที่เป็นโพสและการแสดงความคิกเห็นบน Facebook สามารถทำได้) แต่การถ่ายภาพเป็นวิดีโอไว้ด้วย

การดำเนินคดี มี ๒ แบบ

๑. ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สอบสวนเสร็จก็จะส่งสำนวนไปยังพนักงานอัยการ พิจารณาว่าจะฟ้องหรือไม่ หากฟ้องก็ยื่นฟ้องต่อศาล

๒. จ้างทนายมาฟ้อง …ซึ่งจะเป็นวิธีการที่รวดเร็วทันใจกว่า

กรณีที่ข้อความหมิ่นเป็นความจริง

มาตรา ๓๓๐

ในกรณีหมิ่นประมาท ถ้าผู้ถูกหาว่ากระทำความผิด พิสูจน์ได้ว่าข้อที่หาว่าเป็นหมิ่นประมาทนั้นเป็นความจริง ผู้นั้นไม่ต้อง รับโทษ แต่ห้ามไม่ให้พิสูจน์ ถ้าข้อที่หาว่าเป็นหมิ่นประมาทนั้นเป็นการใส่ ความในเรื่องส่วนตัว และการพิสูจน์จะไม่เป็นประโยชน์แก่ประชาชน

สรุป

ถ้าจะฟ้องร้องกันจริง ๆ ควรปรึกษาผู้รู้เสียก่อน แต่ที่เขียนขึ้นมา ก็เพื่อให้เป็นแนวทางว่า ถ้ามีคนมาด่าเรา ใส่ร้าย สร้างความเสียหายให้กับเรา เราสามารถใช้สิทธิป้องกันตัวเองได้ตามกฏหมาย เพราไม่ใช่ว่าบน Facebook ทุกคนจะทำอะไรก็ได้ ด่าใครได้ฟรี ๆ กฏหมายบ้านเมืองมีอยู่ครับ

ถ้ามีประโยชน์ก็แชร์ไปให้คนอื่นรู้ด้วยละ

จากใจมือปราบจอนนี่ สเตฟาน โคยเสียก

เพียงเพราะผมอยากให้พวกคุณใช้โซเชียลอย่างสร้างสรรค์

เรียบเรียงโดย บุญชัย ธนะไพรินทร์

ขอขอบคุณ ทีนิวส์

https://goo.gl/y5YM3h

Most Popular

To Top